Daily Topics Exclusive with อ.วินัย วงศ์สุรวัฒน์

Daily Topics

22K มุมมอง3

  ร่วมเป็นผู้สนับสนุนพวกเรา ผ่านบัญชีกสิกรไทย
  0698975539
  บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด
  เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป
  สนับสนุนพวกเราแบบรายเดือนคลิกที่ลิงก์นี้เลยคร้าบ
  thwikis.infojoin

  เผยแพร่เมื่อ 15 วันที่ผ่านมา

  ความคิดเห็น

  1. Daily Topics

   ร่วมเป็นผู้สนับสนุนให้เรามีกำลังผลิตงานต่อไปได้ทาง บัญชีกสิกรไทย 0698975539 บริษัท สโป๊คดาร์ค จำกัด นะครับ ขอบพระคุณมากครับ

  2. Gunn Umlumyong

   #FCอาจารย์ค่ะ

  3. pandastaff

   อ.วินัยมาลึกตลอด ประเทศนี้ต้องการคนอย่างอ.วินัย

  4. Kho Nakarin

   พี่ซี่ว่าพี่จอนอ่อนข้อไป...แต่ผมเห็นว่าพี่ทำดีแล้วคับ ถกเถียงได้อย่างมีชั้นเชิงดีแล้วคับ ปล.รอ4พี่น้อง ไลฟ์สด วงเสวนา อยู่นะคับ จะกรี๊ดยิ่งขึ้น ถ้ามีอ.โกวิทมานั่งเปนกรรมการควบคุมการเสวนาคับ อิอิ

  5. Siamese Flower

   โหว... หายไปนานเลยอาจารย์วินัย! ดีใจที่กลับมาค่ะ ชอบฟังอาจารย์พูด มีเนื้อหา ความตลก ความจริงใจและจริงจังที่ฝังอยู่ในความนิ่ง #StillAndStrong

  6. por cassie

   ชอบเทปนี้มากค่ะ เพราะทุกวันนี้ยังไม่เจอ conservative ที่พร้อมรับฟัง แลกเปลี่ยนและถกเถียงได้แบบอ.วินัยเลย แม้แต่อ.ที่เคยเคารพกันมานี่ก็ยังรู้สึกผิดหวังที่อยู่ดีๆพอพูดเรื่องนึงก็กลายเป็นคนไม่มีตรรกะขึ้นมาซะเฉยๆ ทั้งๆที่วิชาที่สอนก็ต้องใช้ตรรกะและเหตุผลจากวิทยาศาสตร์ support แต่พอเป็นเรื่องนี้ดันโยนทิ้งไปเลย แล้วเหลือแต่ feeling เอาซะลูกศิษย์หมดศรัทธาเลยค่ะ

  7. Omichan Silhouette

   มีข่าวอีบ้านนั้นเลยได้แว้บมาดูย้อนหลัง ช่วงนี้กำลังติดตามอภิปรายไม่ไว้วางใจ

  8. Collars_Factory

   รอคลิปพิเศษรวม แฟนทาสติค4นะคะ รู้สึกว่า4คน4สไตน์ สนุกแน่เลย 55555

  9. Joe C

   ฟังเพลินมากครับ บ ขอให้อาจารย์มาบ่อยๆ นะครับ

  10. I am Filou

   จอร์นไว้หนวดแท็กซี่มาก คนแก่หัวใจละลาย😂

  11. BNK48's Cute

   อาจาร์ยสนหายไปนานเลย เด่วมาดูย้อนหลัง

  12. Ava Ava

   ชอบแทปนี้ที่สุด เท่าที่ฟังมา

  13. แสงเทียน

   คุณวินัยนี้สลิ่มป่ะคับ😱

  14. Noah Mccoist

   กรี๊ดดดดดดด ยังไม่ได้ฟัง กรี๊ด อ. วินัยก่อนนนนนน

  15. ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์

   ส่วนตัวผมนะ การที่มีกฏหมายห้ามพูดถึงกล่าวถึงสถาบันไม่ได้ มันเป็นผลเสียมากกว่าผลดี เหตุเพราะ การกระทำหลายๆอย่างของสถาบันที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ มันเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนในและคนนอกประเทศที่ติดตามเกิดความสงสัยในสถาบัน ทั้งตัวคน และ องค์กรในปกครอง อีกอย่าง สถาบันเราเองก็ไม่เคยที่จะออกมาแถลงอะไร อาจจะใช้จิตวิทยาการปกปิดคือ เงียบเข้าไว้ เดี๋ยวมันจะเงียบไปเอง ซึ่งใช้ได้ในสมัยโบราณ แต่ ณ ปัจจุบัน สื่อต่างๆมีรมากมาย และ สถาบันของไทยก็เป็นเป้าความสนใจที่ติดอันดับต้นๆในด้านความไม่โปรงใส การเงียบ การห้ามมิให้พูดใดๆจึงกลายเป็นการกระตุ้นให้เกิดความสงสัย และทำให้เสียงเงียบนั้นมันดับกว่าการจุดพลุ เมื่อกฏหมายที่ห้ามไม่ให้พูดถึงสถาบันยังคงมี สิ่งที่สถาบันปกปิดทั้งเรื่องดีและไม่ดี ทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมือง หรือ เรื่องส่วนตัว จะยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้สถาบันล่มสลาย และเป็นที่เกลียดชัง หรือ อาจจะเทิดทูนมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ การที่คนไม่กล้าพูดคุยหรือแสดงออกต่อสถาบัน หรือถามในข้อที่สงสัย คนจะยิ่งแสวงหาข้อมูล และเปรียบเทียบ ยกตัวอย่างตัวผมเอง เราเริ่มมีความสงสัย จากภาพและการประชาสัมพันธ์โครงการต่างๆเดิมๆซ้ำ และไม่มีอะไรที่เป็นผลที่เกิดขึ้นจริง ไม่มีอะไรใหม่ๆเกิดขึ้น และมันทำให้ลามไปถึงเรื่องอื่นๆเช่น การเงิน รายได้ของสถาบัน และหนักสุด พฤติกรรมที่เราเห็นสื่อต่างชาติเอามาเล่นจนไม่เหลือชิ้นดี ผมไม่ได้โจมตีสถาบันจากเร่องส่วนตัว เพราะมันเป็นอิสรภาพในตัวของทุกคน ไม่สามารถไปตัดสินจากความชอบของบุคคลอื่นๆได้ และที่รับไม่ได้คือ หน้าที่ของตำแหน่ง 10 ข้อที่พึ่งปฏิบัติกลับถูกวางเฉย กฏภายในของสถาบันก็น่าจะมีอยู่ในทุกประเทศที่มีกษัตริย์เรื่องการปลดออกจากตำแหน่งด้วยเหตุต่างๆ ผมก็เชื่อว่าไทยก็มี มันทำให้ไม่มีใครคิดกล้าทำ เพราะ ราชอำนาจที่สร้างกองทัพปกป้องเป็นของตนเอง ความสัมพันธ์ทางการเมืองในประเทศ ผมมีความคิดเห็นว่า สถาบันจะอยู่รอดจากการล่มสลาย สถาบันจะต้องลงมาอยู่ร่วมในระบอบการปกครองเดียวกันในระดับเดียวกันทางด้านกฏหมายคงไว้ในสถานะเดิม แต่ถ้าเป็นแบบทุกวันนี้สถาบันอาจจะไม่มีอยู่จากอายุไข หรือ รัฐทายาทไม่เป็นที่ยอมรับ หรือ ถูกเปิดโปง ฯลฯ สถาบันเราบอบบางมากกว่าอดีตเป็นอย่างมาก ยิ่งไม่มีใครกล้าที่จะพูดหรือแนะนำสถาบันในด้านความเป็นจริง ให้เห็นทั้ง ผลดีและผลเสีย ทำให้การกระทำหลายๆอย่างของสถาบันเองนั้นเป็นสิ่งที่ทำร้ายตัวเองอย่างน่ากังวล การพูดคุยได้นี่แหล่ะคือ วิธีการช่วยให้สถาบันรอดพ้นจากการเป็นเครื่องมือของทหาร อย่าลืมว่า ศัตรูแท้จริง ของ กษัตริย์ทั่วโลกคือ ทหาร ถูกล้มล้างก็เป็นฝีมือของทหารทั้งสิ้น สิ่งที่จะช่วยสถาบันได้คือ การที่ประชาชนสามารถพูดคุยได้ ผลลัพธ์จากการพูดคุย อาจจะไม่เป็นผลดีต่อตัวบุคคลที่อยู่ในตำแหน่ง และ สถาบันยังจะคงอยู่แน่นอน อย่าลืมว่า กษัตริย์ มาจากการแต่งตั้ง และไทย มีราชสกุลอีก 124 ราชสกุลที่มี่สิทธิ์ขึ้นครองราชได้ กษัตริย์ไทยห่างเหินกับประชาชนจากราชพิธี การรักษาความปลอดภัย ต่างจากอดีตที่กษัตริย์ใกล้ชิดกับประชาชนมากกว่า อยู่ใกล้ก็พาลจะแผดเผา อยู่ใกล้ก็พาจะทำให้เราเหน็บหนาว หนึ่งในหน้าที่ของ กษัตริย์คือ ทรงเป็นองค์ประกันให้ประชาชนเมื่อแผ่นดินเกิดการรัฐประหารเกิดขึ้นอกษัตริย์จะออกมาสละราชสมบัติเพื่อปกป้องและแสดงตนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำรัฐประหาร ส่วนรัฐประหารมีเพียคนงกลุ่มเดียวที่ทำได้ -------> ทหารไง

   1. ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์

    @pairoj jongjairak หลักมันก็คือหลักอะเนอะ แต่พี่คงชอบความสบายเป็นอิสระ ^ ^ น่าจะทนกับเรื่องที่ขัดแย้งกฏการอยู่ร่วมกันได้เพื่อความอยู่รอดเก่ง แถมไม่หลอกตัวเองเรื่องหลักการตัวตน บ้านเราสอนมาไม่เหมือนกัน ครูก็คนละคน ก็ขอบคุณที่แนะนำตัวนะครับ ยังไงถ้ามีโอกาสก็สอนผมหน่อยแล้วกัน สอนอะไรผมก็ได้แต่ไม่ต้องสอนประสบการณ์ทางเลือกนะครับ เห็นแนวทางมันแตกออกมาจนทำให้คนแบบพี่เรียนรู้ว่ามันมีประชาธิปไตยหลายแบบ ^ ^ แนะนำว่า อย่าไปคุยกับใครโดยเฉพาะคนที่เขาเรียนจบกฏหมายและการเปรียบเทียบกฏหมายสากล กฏหมายและข้อตกลงระหว่างประเทศนะครับ สายตาพวกเขาจะจะทำให้พี่เสียความเป็นคนได้เลย สวัสดีครับ

   2. ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์

    @pairoj jongjairak หลักการคือแนวทางที่ให้ทำตาม ส่วนประสบการณ์ที่ทำให้แนวทางมันเพี้ยนได้แบบนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่น่ายกย่องหรอกนะครับเพราะในกบาลผู้มีประสบการณ์ที่เก่งขนาดทำให้หลัก!การ เข้าใจนะครับ "หลัก" มันเพี้ยนได้ มันต้องนิสัยส้นตีนขนาดไหนถึงกล้าคิดกฏและสร้างแนวทางให้ทุกอย่างเบนออกจากทางหลักได้ สำหรับผมคนพวกนี้มันต้องเหี้ยจริงมันถึงกล้าคิดทำเพื่อแย่งชิงประโยชน์และอำนาจจากคนส่วนมากมาเป็นของตนได้ ประเทศที่เขาทำได้มันมีครับ และที่เขาทำได้ เพราะเขาไม่ได้สร้างนิสัยเหี้ยๆเอาเปรียบคนอื่น มีแต่ประเทศไทยนี่แหล่ะครับที่มองเป็นเรื่องเพ้อฝัน สันดารทำอะไรที่ถูกต้องหรือไม่ใช้ทางลัดเหยียบหัวคนมันมองเป็นเรื่องน่าขำน่าภูมิใจ ประชาธิปไตยของไทยก็เป็นอย่างที่คุณภูมิใจอย่างออกหน้านั่นแหล่ะครับ ผมไม่เถียงเลย เพราะคงจะไปโม้ภูมิใจกล้านำเสนอเรื่องอับปรีแบบคนรุ่นเก่าไม่ได้ เพราะหน้าไม่หนาพอที่จะเอาเรื่องพวกนี้ไปพูดนอกกะลา รู้ตัวดีว่าคนที่ฟังอาจจะไม่พูดอะไรให้เราได้ยิน แต่เชื่อเถอะ ประสบการณ์ผมเองก็ไม่หลอกผมมันสอนผมให้ภูมิใจในเรื่องที่ถ่ายทอดสู่คนอื่นเป็นเรื่องที่มีการสอนในระบบการศึกษามหาวิทยาลัยทั่วโลก และมันก็สอนผมว่า และไม่ควรแแสดงความคิดที่ผิดแผกจากสิ่งที่มีสอนและถ่ายทอด เพราะเราได้ความรู้สึกภูมิใจเฉพาะตัวเราเอง แต่คนอื่นเขาไม่ได้มองเป็นแบบนั้น สติ ล่ะ ที่อยากเตือน คนเราหลายๆคนผมจะไปบอกเขาว่าอันนั้นมันเผ็ดก็ไม่ได้ เพราะเขาใช้ชีวืตอยู่ตรงนั้นจนไม่รู้สึกผิด ที่ทำได้ก็.......แล้วแต่ครับ ^ ^

   3. pairoj jongjairak

    @ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์ ท่องนานใหมกว่าจะได้ขนาดนี้ 555 จำเอาไว้ประชาธิปไตยเพ้อฝัน กับ ประชาธิปไตยตามความเป้นจริง มันคนละเรื่อง และโปรดจำเอาไว้อีกอย่าง อย่าไปเชือ่หลักการ ให้เชือเชือประสปการณ ์ เพราะหลักการใครก้พูดได้ โม้กันได้สมัยนี้คนขี้โม้มันเยอะ แต่ ประสปการที่เราประสปมันไม่หลอกเรา 555

   4. ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์

    @pairoj jongjairak ถ้าเนื้อแท้ ประชาธิปไตยมีแบบเดียว คือ เสียงข้างมาก คะแนนไม่มีสูตร นับได้แค่ไหนคือแค่นั้น ผลออกมา ก็ต้องยอมรับไปจนหมดวาระ ดีไม่ดี 4 ปีตัดสินใหม่ ระบบเราไม่ใช่ประชาธิปไตย ที่เราเป็นอยู่คือ บูรณาญาสิทธิราช เพียวๆ ดูได้จาก ประชาธิปไตย คือ ประชาชนร่วมกันคิดและออกกฏหมายร่วมกัน ใช้กฏฉบับเดียวกัน เมื่อผ่านร่างก็ประกาศใช้ ไม่มีใครต้องมาลงปรมาภิไท เห็นชัดว่าถ้าไม่ตีตรา ต่อให้ผ่านความเห็นชอบ 70 ล้านคน แต่เจ้าของตราไม่เอาคือจบ! และอีกอันหนึ่งคือ พระราชบัญญัติ พรบ. กฏที่กษัตริย์เป็นผู้เขียนขึ้นและบังคับใช้ ประชาธิปไตย บ่อมีเด้อ ^ ^

   5. pairoj jongjairak

    @ซวยอะไร ได้นายกฯชื่อประยุทธ์ ไม่เกียวหรอก จุดออ่น ของประชาธิปไตย คืออะไร รู้ปล่าว ไม่ใช่ กษัตร์ คือ ตัวประชาธิปไตยเองนี้แหละ ได้อำนาจไปรักษาอำนาจมไ่ได้หรอก เพราะประชาธิปไตย มีหลายประชาธิปไตยเหลือเกิน ประชาธิปไตยแบบ จอมพลป ประชาธิปไตย แบบ ปรีดี ประชาธิปไตย เปแบบคนนั้นคนนี้ สุดท้ายกัดกันเองแย่งอำนาจกัน 5555 เหมือน ตอนนี้ไม่เชื่อ ลองให้ ไอ้ประยุทธ เอานาจให้ ฝั่งที่เรียกว่า ประชาธิปไตย ไปมีอำนาจดิ เดียวก็ประชาธิปไตยแบบ ธนาธร ประชาธิปไตยแบบ ทักษิน สุดท้ายก้ตีกันเอง สุดท้ายก้รักษาอำนาจไว้ไม่ได้ ตอนนี้ ที่มันรวมกันอยู่เพราะ ยังดู้หมือน ศตรูคนเดียวกั แต่เมือไรได้อำนาจ ออกลายมาเลย สมีโก้ แหวนรักของข้าเข้าสิง ฝั่งอนุรักนิยม มันง่ายไม่ซับซ้อน กู เอา เจ้า คนเดียวจบ เขาถึงไดเปรียบ 555

  16. Thamnong Klongtham

   The foreigners that helped draft the constitutions of the two countries may be the same group, due to the autocracy disguising in democracy format methods. They always have constitution citing for their dictatorship, untouchable by the international community. The different is that, in Thailand, there are still many blind loyalists(BLs), and they could be called "Sliim". Books, in Thailand, about loyal family are published, by public or private sectors, could be second only to the Buddhisms. A lot of them, the Sliim or BLs, are well educated, being in good career such as doctors, a prime minister, a president of supreme court and etc. and they are closer to anybody than you think.

  17. Lemon Lemon

   อ.วินัยมาแล้วววววว อาจารย์ผู้มาพร้อมกับหลักการเสมอ

  18. Perfect Stranger

   จากใจเลย จากแขกรับเชิญทั้งหมด คนที่ผมชอบที่สุดคืออาจารย์วินัย เพราะมาด้วยหลักการแน่นๆเลยผมชอบมาก ถ้ามีคลิปอาจารย์จะพยายามดูให้เร็วที่สุดเลย

   1. kt4anthony

    ชอบ อ.วินัยเหมือนกันเลย แต่ต้องฟังดีๆนะ เพราะ อ.วินัยจะมีคำถามในคำตอบ ฟังแล้วต้องคิดตาม แต่ส่วนใหญ่ ฟังแล้วต้องเอาไปค้นต่อยอด

  19. Gsus 4

   บางทีจังหวะในการประชดของคุณปาล์มกับคุณจอห์นมันดึงยาวเกินไปนะในรายการ(ความรู้สึกส่วนตัว) กลัวคนแก่ๆที่ฟังจะไม่ทันมุขในการสื่อสารน่ะครับ 😊😊😊

  20. PS ACClose

   อาจารย์วินัยมาแล้ว ❤

  21. Pam DreamWarrior

   สาย Conservative อ.วินัย คุยกับคุณปลื้มได้สบายเลยครับ 5555+

  22. ASPD190

   ขอบคุณสำหรับ content ดีๆครับ ผมยังอยากให้มีลูกเล่นในการ live มากกว่านี้นะครับ เช่น โอนแล้วมีข้อความเด้งขึ้นบนหน้าจอ หรือ การทำโพลสดๆในรายการ ซึ่ง function พวกนี้ youtube ไม่มี (ผมเห็นมีใน twitch) ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้คนสนับสนุนง่ายขึ้นมากครับ การได้ยินคำว่าขอบคุณจากคุณจอห์นหรือพิธีกรคนอื่นๆ มันมีความสำคัญในการตัดสินใจโอนจริงๆนะครับ ดังนั้นผมจึงเห็นว่า function เหล่านี้มีความจำเป็นในการช่วยให้มีผู้สนับสนุนเยอะๆ (ผมเคยโอนแล้วคอมเม้นแจ้งว่าโอนแล้วครับ แต่ก็ถูกปล่อยผ่านไปเพราะคอมเม้นไหลเร็ว คุณจอห์นอาจจะอ่านไม่ทัน) ขอบคุณครับ

  23. Sloww Life Man

   ฟังเพลินมาก อ.วินัย พูดชิลดี ชอบครับ

  24. Kitsanapong Reaksudsan

   อ.วินัย : พูดเรื่องตลกยังไงให้ไม่เหมือนเรื่องตลก ฟังอ.แล้วเหมือนอ.รุ่นเก่าๆที่เคยสอนตอนเรียน น้ำเสียง monotone น่านอนมากครับ

  25. Wajittre Seesomphot

   รอ อ.วินัยนานมากๆๆๆ

   1. ธีรวินท์

    เหมือนกันครับ ได้ความรู้มาก

  26. Daily Topics

   paypal สำหรับผู้สนับสนุนต่างประเทศ ส่งมาที่ spokedark.payment@gmail.com นะครับ

  27. Daily Topics

   สนับสนุนพวกเราแบบรายเดือนคลิกที่ลิงก์นี้เลยคร้าบ thwikis.infojoin

  28. พรธิการณ์ เป็งกาสิทธิ์

   อ.วินัยๆๆๆ